Kinh nghiệm ký hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư

Hợp đồng mua bán chung cư là một văn bản cực kỳ quan trọng, trong đó các điều khoản cam kết được thỏa thuận dựa trên sự đồng thuận của cả bên bán và mua. Nhiều khách hàng thường đọc hợp đồng khá qua loa, hoặc không nắm hết những “cái bẫy” trong hợp đồng mà khi đã xuống tiền mua nhà thì gặp hàng loạt rắc rối pháp lý. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn để có kinh nghiệm khi quyết định mua căn hộ tại Hateco Xuân Phương.

Không phải ai cũng rõ quy trình ký kết hợp đồng

Khách hàng dễ rơi vào vòng luẩn quẩn vì thiếu kinh nghiệm mua bán

Trong khoản 2 – 3 điều 407 Luật Dân Sự năm 2005 đã nói rõ rằng, nếu như chủ đầu tư soạn thảo hợp đồng mà có những điều khoản hướng lợi ích chủ yếu về họ, thì khi xảy ra vấn đề, phần giải thích có lợi sẽ nghiêng về người mua và các khoản làm tăng trách nhiệm hoặc giảm quyền lợi của người mua sẽ bị vô hiệu hóa. Bạn có thể dựa vào đây để khiếu nại chủ đầu tư khi hợp đồng có vấn đề.

Một vấn đề quan trọng trong các kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư, mà nhiều người không để tâm là: thời hạn chủ đầu tư được giao, được thuê đất để xây nhà ở thương mại; thời hạn đầu tư cho họ; và liệu các bản vẽ, thiết kế, thi công..đã được đơn vị có thẩm quyền phê duyệt hay chưa. Đa phần người mua hay bỏ quên những vấn đề này.
Cho nên, nhiều người khi có nhu cầu về căn hộ thương mại thường thấy giá rẻ, giá hời, nhưng thực chất lại đang bị lỗ do nhà đầu tư chỉ được cho phép thuê đất trong thời hạn nhất (20, 30, 50 năm). Sau thời hạn này thì người mua sẽ mất nhà do Nhà Nước có quyền thu hồi, còn chủ đầu tư thì đã xong nhiệm vụ nên hết trách nhiệm. Vài dự án điển hình là Pacific Palace Hà Nội có thời hạn 30 năm, Làng Việt Kiều Châu Âu có 50 năm thuê… Các chủ đầu tư thường đưa vào một số điều khoản “bẫy” như kiểu: trong thời gian thuê, nếu có sự thay đổi về luật pháp gì đó (nhìn chung là do luật chứ không phải do chủ đầu tư), thì bên chủ đầu tư sẽ hỗ trợ bán căn hộ (chứ không bị buộc phải làm điều đó).

Vì thế, dựa trên kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư, nếu đơn vị chào bán cho bạn là một bên được ủy quyền bởi chủ đầu tư, vậy thì bạn phải được xem giấy ủy quyền hợp pháp. Trong bản ủy quyền đó, họ có những quyền hạn gì, nếu như họ đang cung cấp cho bạn một dịch vụ vượt ra ngoài quyền hạn trong bản ủy quyền, đừng giao dịch vì nếu có rắc rối, chủ đầu tư sẽ không chịu trách nhiệm với bạn, còn bên thứ cấp giao dịch với bạn có thể sẽ trốn mất. Bản ủy quyền, phụ lục hợp đồng (nếu có) nhất định phải được đi kèm với hợp đồng thì bạn mới ký.

Cách tính diện tích sàn chung cư

Về phần diện tích căn hộ khi mua, bạn cần làm rõ diện tích trong bản hợp đồng là diện tích thông thủy hay diện tích tim tim. Thông tư 03/2014 TT-BXD của bộ xây dựng (có hiệu lực từ T4/2014) đã quy định rằng diện tích thông thủy sẽ chính là diện tích sở hữu chính xác của bạn và được dùng làm căn cứ để tính giá bán căn hộ cho người mua. Diện tích này bao gồm cả tường ngăn phòng ốc bên trong một căn hộ, diện tích lozza phơi đồ, ban công (nếu có); loại trừ tường bao quanh căn hộ, phần tường ngăn cách giữa các căn hộ, phần sàn có cột, hộp kỹ thuật ở trong căn hộ. Riêng với ban công thì sẽ tính toàn bộ diện tích sàn làm ban công, còn nếu có tường chung thì chỉ tính diện tích phía mép trong của tường chung.

Leave a Reply

Toàn bộ tài liệu dự án

Tất cả tài liệu dự án bao gồm: Thiết kế, mặt bằng, chính sách mới, pháp lý, bảng giá .... Tất cả trong 1 lần tải.